So sánh quả chà là tươi và quả chà là khô
Chào mừng bạn đến với gian hàng Naro Pharma
SO SÁNH QUẢ CHÀ LÀ TƯƠI VÀ QUẢ CHÀ LÀ KHÔ

SO SÁNH QUẢ CHÀ LÀ TƯƠI VÀ QUẢ CHÀ LÀ KHÔ

Quả chà là là một trong những loại quả ngọt ngon nhất trong thế giới trái cây. Có rất nhiều loại chà là khác nhau khiến bạn khó lựa chọn. Ngoài ra, chúng còn được bán ở dạng quả chà là tươi và quả chà là khô. Bạn đã bao giờ thắc mắc về sự khác biệt giữa hai hình thức? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích về sự khác biệt này.

Giới thiệu về cây chà là

Cây chà là thuộc giống cây họ cọ (Arecaceae), được trồng để lấy quả ngọt ăn. Cây chà là được đánh giá cao từ thời xa xưa và có nguồn gốc từ Iraq. Ngày nay cây chà là được trồng nhiều ở quần đảo Canary, Bắc Phi, Trung Đông, Pakistan, Ấn Độ, Mexico và tiểu bang California (Hoa Kỳ). Ở Việt Nam, chà là được trồng nhiều tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Quả chà là (còn được gọi là quả muồng muồng) có giá trị dinh dưỡng cao. Trên thị trường hiện nay, có thể tìm thấy hai loại chính là chà là tươi và chà là khô.

Tiếp theo Naro sẽ phân tích sự khác biệt giữa 2 dạng này qua 6 nhân tố: Hạn sử dụng, lượng calo, chất dinh dưỡng, chất dinh dưỡng đa lượng, vi chất dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ.

So sánh quả chà là tươiquả chà là khô

Hạn sử dụng

Quả chà là khô có ít độ ẩm hơn nên chúng có thể để được lâu hơn. Trong khi đó, chà là tươi có hạn sử dụng ngắn hơn từ 8 - 10 tháng.

Quả chà là khô có thể để được gần 5 năm nếu được bảo quản đúng cách.

Lượng calo

Độ ẩm trong quả chà là giảm khi chín và sấy khô. Khi độ ẩm giảm, đường tự nhiên trong quả chà là cô đặc lại, giúp tăng cường hàm lượng calo.

  • 100 gram chà là khô chứa khoảng 280 calo.
  • 100 gam quả chà là tươi chứa ít hơn 145 calo.

Vì vậy, nếu bạn đang đếm calo để giảm một số cân, bạn có thể tiêu thụ chà là tươi. Mặt khác, nếu bạn đang cố gắng tăng thêm một số cân, bạn nên bắt đầu ăn chà là khô nhé!

Chất dinh dưỡng

Quả chà là tươi và quả khô chứa gần như cùng một lượng chất dinh dưỡng và rất cao! Chúng chứa Sắt có thể giữ cho máu của bạn khỏe mạnh, Kali tốt cho tim của bạn, Magiê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và vitamin A giúp cho đôi mắt sáng.

Lưu ý: Mặc dù chúng rất dễ tiêu thụ, nhưng chúng chứa lượng đường trái cây cao (fructose) có thể gây ra một số vấn đề khi sử dụng lâu dài.

Tóm lại, không có nhiều sự khác biệt đáng kể giữa chất dinh dưỡng của chà là khô và chà là tươi.

Chất dinh dưỡng đa lượng

Các chất dinh dưỡng đa lượng là những chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần với số lượng lớn nhất như protein, chất béo và carbohydrate.

Hàm lượng dinh dưỡng đa lượng có sự khác nhau giữa chà là tươi và khô. Trong khi chất béo và protein chỉ khác nhau một chút thì hàm lượng carbohydrate trong quả chà là khô gấp đôi lượng carbs trong quả chà là tươi.

  • Một khẩu phần chà là khô (3,5 oz) chứa 2,8g protein, 0,6g chất béo, 76g carbohydrate và 5 g chất xơ.
  • Một khẩu phần quả chà là tươi (3,5 oz) chứa 1,8g protein, 1g chất béo, 37g carbohydrate và 3,5 g chất xơ.

Vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng là những chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần với một lượng nhỏ hơn, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất.

Quả chà là khô là nguồn cung cấp sắt và canxi tốt hơn quả chà là tươi.

Quả chà là tươi là nguồn cung cấp vitamin C tốt hơn.

Một khẩu phần (3,5 oz) quả chà là khô chứa khoảng 82mg canxi, 8mg sắt và 0mg vitamin C.

Vitamin C không bền và có thể bị phá hủy khi bảo quản và nhiệt. Đây là lý do tại sao chà là khô chứa ít vitamin C hơn so với chà là tươi.

Hàm lượng chất xơ

Quả chà là rất giàu chất xơ có thể làm giảm táo bón và làm dịu dạ dày. Quả chà là khô chứa hàm lượng chất xơ cao hơn so với quả chà là tươi, vì vậy chúng có thể hữu ích hơn đối với chứng đau bụng và các vấn đề về đường ruột.

Kết luận:

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về sự khác nhau giữa quả chà là tươi và quả chà là khô. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về quả chà là và lựa chọn được sản phẩm thích hợp.

Theo dõi Naropharma để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé. Tham khảo thêm các sản phẩm của chúng tôi tại đây.

Bình luận của bạn
thanh toán

Miễn phí vận chuyển

Dành cho đơn hàng dưới 5km
thanh toán

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 083 60 34567
thanh toán

Đảm bảo chất lượng

Sản phẩm đảm bảo chất lượng