Sự Thật Về Toán Lớp 12 Ở Mỹ Có “Dễ Như Ăn Kẹo”
Chào mừng bạn đến với gian hàng Naro Pharma
Sự Thật Về Toán Lớp 12 Ở Mỹ Có “Dễ Như Ăn Kẹo”

Sự Thật Về Toán Lớp 12 Ở Mỹ Có “Dễ Như Ăn Kẹo”

[MỤC LỤC]

Ở Việt Nam hay Mỹ thì chương trình học lớp 12 vô cùng quan trọng. Bởi đây là bước đệm đưa mỗi học sinh tới cánh cửa đại học. Có bao giờ bạn thắc mắc Toán lớp 12 ở Mỹ có khác gì ở Việt Nam không? Nếu bạn quan tâm, đừng bỏ qua nội dung dưới đây nhé!

1. Ở Mỹ học toán như thế nào? 

Ở Mỹ, môn Toán không đồng nhất, mà sẽ sự khác biệt ở mỗi bang. Hay thậm chí trong cùng một bang cũng có sự khác nhau giữa các tiểu bang với nhau. Mỗi bang sẽ tự xây dựng cho mình một chương trình giảng dạy riêng phù hợp với từng địa phương của mình. Tuy nhiên, kể từ năm 2015 trở đi các bang đều phải xây dựng chương trình giảng dạy dựa trên Tiêu chuẩn cốt lõi chung của bang về môn toán học. Đây còn gọi là Common core – một tiêu chuẩn giáo dục bắt buộc để đảm bảo học sinh có thể xét khi tốt nghiệp trung học.

Chương trình Toán học ở bậc Tiểu học của Mỹ  thường được tích hợp. Còn ở bậc trung học lại được tách theo từng chủ đề. Mà các chủ đề này được giảng dạy trong cả một năm học. 

- Ở bậc tiểu học, học sinh tập làm quen với Toán từ các con số đơn giản như học đếm và so sánh. Tiếp đó bắt đầu tăng dần mức độ khó lên số học và các tính chất của các phép tính, học hình học, đo lường, thống kê và xác suất.
- Ở bậc trung học: học sinh sẽ học toán theo trình tự gồm: tiền đại số, đại số 1, hình học, đại số 2, tiền giải tích và giải tích. Tiếp đó phần lượng giác và thống kê sẽ được tích hợp vào một số bài học trên. Những học sinh có thành tích nổi trội khi đó sẽ được đăng ký dự thi  Olympic Toán học Hoa Kỳ hoặc thi Olympic Toán quốc tế.

- Ở bậc đại học: Tất cả các sinh viên nhất là các ngành toán, vật lý, hóa học, khoa học máy tính và kỹ thuật phải đi thi phép tính một biến . Chỉ trừ với các em có tín chỉ Xếp lớp nâng cao. Còn trong từng chuyên ngành sẽ có những yêu cầu khác nhau về môn toán. Ví dụ như chuyên ngành Toán, lý, kỹ thuật cần thi về giải tích nhiều biến, đại số tuyến tính, biến phức,… Còn sinh viên ngành y thì phải thi xác suất thống kê. Ngành khoa học máy tính sẽ cần phải vượt qua thuật toán,…

Toán lớp 12 ở Mỹ

Ở Mỹ, môn Toán không đồng nhất, mà sẽ sự khác biệt ở mỗi bang


2. Toán lớp 12 ở Mỹ như thế nào?

Học sinh cuối cấp ở Mỹ cấp trung học không có kỳ thi cuối cấp. Để lấy được bằng tốt nghiệp trung học, mỗi học sinh sẽ buộc phải hoàn thành số tín chỉ theo như yêu cầu. Tùy theo từng bang mà số tín chỉ hay chương trình đào tạo có sự khác  biệt. Để bước chân vào Đại học, học sinh cần phải thi SAT hoặc ACT để hoàn thành đơn xin vào trường đại học. Ngoài ra, kỳ thi này cũng là cơ sở để tuyển sinh đại học.

Chương trình toán lớp 12 ở Mỹ sẽ tập trung vào các chủ đề như đại số, giải tích, hình học, xác suất thống kê. Tuy nhiên, các chủ đề này thường được phân thành từng lớp. Mỗi học sinh có nhu cầu học chủ đề nào thì sẽ đăng kí chủ đề đó. Thông qua những chủ đề này sẽ giúp kích thích khả năng tư duy, sáng tạo cũng như  giải quyết vấn đề cho học sinh. Ở Mỹ, việc học tập theo mô hình STEM ở Mỹ đã buộc các giáo viên phải sử dụng các phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp. Chẳng hạn như thảo luận, thực hành và áp dụng vào thực tế. Từ đó giúp các em kích thích tư duy và tăng cường sự hiểu biết, sáng tạo.

>> Xem thêm: Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn anh An Giang

Toán lớp 12 ở Mỹ

Ở Mỹ cấp trung học không có kỳ thi cuối cấp thay vào đó là kỳ thi SAT

3. Toán lớp 12 ở Mỹ có khó hơn Việt Nam không?

Mặc dù là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên toán lớp 12 ở Mỹ lại ở mức trung bình.
Thực tế dễ dàng thấy được việc học toán bên Mỹ không khó hơn Việt Nam. Kể cả về lượng kiến thức lẫn phương pháp học. Thậm chí các phương pháp học Toán ở Mỹ còn dễ hơn ở Việt Nam rất nhiều. Tại Hoa Kỳ, học sinh sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng ký khóa học trực tuyến. Tài khoản này có thời hạn trong 1 kì và tự động kết thúc vào cuối mỗi kỳ học. Khi có tài khoản và đăng nhập tài khoản thành công, mỗi học sinh sẽ được tự do học toán và giải các bài tập trên internet. Trên các bài tập sẽ có sẵn đáp án và lời giải chi tiết. Nếu như vẫn không hiểu có thể gửi email cho giáo viên giải đáp. Ngoài ra, học sinh sẽ còn phải tham dự "Trung tâm Học tập" trong ít nhất ba giờ ở mỗi học kỳ. Trung tâm này  sẽ có nhiều giáo viên và sinh viên giỏi toán được nhà trường thuê đến. Nhằm ôn lại kiến thức môn toán và giải đáp các bài toán khó cho các học sinh.

Dễ thấy, phương pháp học Toán ở Mỹ vô cùng đa dạng, thuận tiện cho học sinh. Còn việc học được hay không cũng còn tùy thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực và tính kiên trì của mỗi người.

4. Phương pháp học tập của người Mỹ

Nước Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới. Để có được điều đó là nhờ việc áp dụng phương pháp học tập hiệu quả và chất lượng. Các du học sinh nên có kế hoạch cụ thể cho mỗi hoạt động trong ngày của mình. Vậy phương pháp học tập nào giúp học tập ở Mỹ được hiệu quả?

Đọc trước bài khi đến lớp

Việc chuẩn bị trước bài ở nhà giúp tiết học trở nên thật sôi nổi và sinh động.. Thay vì kiểu học chỉ mang đầu “rỗng” đến lớp và đón chờ bài giảng từ giáo viên. Bằng cách này, học sinh không có cơ hội trình bày thoải mái ý kiến, câu hỏi cá nhân. Bên cạnh đó cũng giúp tiết kiệm được thời gian học lại bài sau khi về nhà.
Việc tham gia tranh luận về nội dung bài học trên lớp cũng giúp lượng kiến thức ấy sẽ dễ dàng được hấp thu vào trí óc nhanh hơn. So với phần lớn chỉ dựa vào ghi chép từ bài giảng của giáo viên.

Tham gia vào bài học, biết đặt câu hỏi

Ở đại học, mỗi giảng đường có tới 300-400 học sinh và điều đó cũng đồng nghĩa với việc giáo sư không thể nào quan tâm tất cả.
Do đó, tinh thần tự giác của học sinh là rất cần thiết. Bạn nên đọc trước nội dung học ở nhà và tham gia phát biểu. Khi đó, kiến thức sẽ dễ dàng được tiếp thụ.

Toán lớp 12 ở Mỹ

Tham gia phát biểu là cách tốt để tiếp thu kiến thức

Rèn luyện tư duy phản biện

Việc cuối cùng không kém phần quan trọng. Bạn hãy tập cách phản biện khi cảm thấy chưa phục với ý kiến của một ai đó. Thay vì tiếp nhận suông bình thường, bạn chủ động nói ra những điểm ta không đồng tình. Điều đó cũng giúp bạn năng động hơn.

Ở Mỹ, chả ai phàn nàn khi thấy  bạn cố gắng muốn giảng giải hay thuyết phục ý kiến cá nhân của mình. Mọi ý kiến luôn được tôn trọng! Và tất nhiên, du học sinh cũng cần học cách biểu đạt rõ ràng, rành mạch. 

Không chỉ vậy, việc này còn thể hiện được rằng bạn là một người có chính kiến. Có tính ham học hỏi và biết đâu đây cũng là cơ hội ghi điểm trong mắt các giáo sư!

Xem thêm: thuốc xịt tăng thời gian quan hệ

Bình luận của bạn
thanh toán

Miễn phí vận chuyển

Dành cho đơn hàng dưới 5km
thanh toán

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 083 60 34567
thanh toán

Đảm bảo chất lượng

Sản phẩm đảm bảo chất lượng